วันกาแฟสากล

วันกาแฟสากล National Coffee Day 29 September

กาแฟดีๆ เพียงหนึ่งแก้วในแต่ละวัน ก็สามารถทำให้ใครคนหนึ่ง ได้มีเรี่ยวแรงที่จะดำเนินชีวิตต่อไปในแต่ละวันแล้ว ว่าไหมครับ?

แต่ถึงกาแฟจะอยู่ในทุกๆวันของเราอย่างไร ในแต่ละปี ก็ควรจะมีวันที่เราควรให้ความสำคัญกับที่มาของกาแฟนี้บ้าง ซึ่งก็มีอยู่วันหนึ่งครับ นั่นคือ “วันกาแฟสากล” หรือ National Coffee Day นั่นเอง

วันกาแฟสากล จะเป็นโอกาสที่คนรักกาแฟนั้นสามารถสนับสนุนเกษตรกรนับล้านๆคน ที่ใช้ชีวิตอาบเหงื่อต่างน้ำอยู่กับต้นไม้ที่ผลิดอกออกผลและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจโลกมานานนี้ ด้วยการร่วมกันซื้อกาแฟที่ตัวเองชอบ ถ่ายรูปและแชร์เมนูเครื่องดื่มกาแฟสุดโปรดลงในโลก Social รวมถึงร่วมติดแฮชแท็ก #internationalcoffeeday2018 #nationalcoffeeday2018 และ #วันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่เกษตรกร ว่าพวกเขานั้นเป็นผู้ที่มีคุณค่า ที่ลงมือลงแรง ทุ่มเทและใส่ใจพัฒนาให้กาแฟได้มีสายพันธุ์ที่ดี แข็งแรงทนทานต้านโรค และเจริญเติบโตออกผลมาเป็นเชอร์รี่ที่สมบูรณ์ รวมถึงการพัฒนาขั้นตอนการแปรรูปที่ต้องเอาใจใส่

เพื่อให้ได้สารกาแฟดิบที่มีความสมบูรณ์และให้รสชาติที่ดี ดังที่ Coffee Lover หลายๆคนก็ทราบกันว่า กาแฟดีๆ ต้องมาจากต้นทางที่ดี นั่นก็คือเกษตรกรผู้ปลูกนั่นเอง

เรามาลองศึกษาประวัติความเป็นมาของวันกาแฟสากลกัน แต่ก่อนจะเริ่มเรื่องนั้น.. เราอยากจะอ้างอิงถึงเหตุการณ์ที่ทำให้กาแฟเป็นที่นิยมในอเมริกานี้ก่อน เนื่องจากผมเพิ่งทราบที่มา จึงอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ทราบเช่นกัน

เหตุการณ์ที่ทำให้กาแฟเป็นที่นิยมในอเมริกา เกิดขึ้นในช่วงเหตุการณ์ “Boston Tea Party” ในปี ค.ศ. 1773 งานเลี้ยงน้ำชาในบอสตัน (เมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในสหรัฐอเมริกา) ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นการประท้วงโดยชาวเมืองบอสตัน ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีชาที่กำหนดโดยรัฐบาลอังกฤษ ผู้คนชาวบอสตันมีความไม่พอใจอย่างมาก (ที่ต้องดื่มชาที่มีราคาแพงขึ้น)

พวกเขาได้ทำการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการสวมเสื้อผ้าแบบชาวอินเดียนแดง (หรือที่เรียกว่าเสื้อผ้าแบบอเมริกันพื้นเมือง) บุกเข้าไปในเรือสามลำของบริษัทสัญชาติอังกฤษที่ท่าเรือบอสตัน และโยนลังบรรจุชาจำนวน 342 ลังทิ้งลงทะเล (Ohhhhh)

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนในอาณานิคมบอสตันจำนวนมากในยุคนั้นได้ตื่นตัว และเริ่มมีความไม่ชอบชาวอังกฤษ หลังจากเหตุการณ์ตั้งแต่นั้น ทำให้ชาวบอสตันได้ปฎิเสธที่จะดื่มชา ได้หันมาดื่มกาแฟแทน เพื่อบ่งบอกรัฐบาลว่าชาวบอสตันไม่ยอมรับการขึ้นภาษีครั้งนี้ และดำเนินการปฏิเสธการค้าชาจากอาณานิคมบริติช นับตั้งแต่นั้นตลาดกาแฟในบอสตัน (รวมถึงสหรัฐอเมริกา) และประชากรที่ดื่มกาแฟไม่เคยลดลงอีกเลย

จบเรื่องราวเหตุที่มาที่กาแฟเป็นที่นิยมในอเมริกาแล้ว มาต่อกันเรื่องวันกาแฟสากล
ผมสงสัยมากครับว่า ผมควรจะฉลองวันไหนกันแน่ ระหว่าง 29 กันยายน หรือ 01 ตุลาคม ??

เราอาจจะคงเคยเห็นข้อมูลว่า วันกาแฟสากล คือวันที่ 1 ตุลาคม เพราะได้มีการประกาศอย่างถูกต้อง โดยในปี 2014 ผู้อำนวยการองค์การกาแฟระหว่างประเทศ (ICO : International Coffee Organization) ประกาศให้ประเทศสมาชิก ICO จำนวน 75 ท่าน จาก 12 ประเทศ(หรืออาจมากกว่านี้) ที่อยู่ในสมาคมกาแฟทั่วโลก เข้าร่วมงานและฉลองวันกาแฟสากลครั้งแรกในวันที่ 1 ตุลาคม 2015

เรื่องการกำหนดวันสำคัญนี้ อาจดูเหมือนว่าการได้วันที่แน่นอนแล้วใช่ไหม?
แต่จริงๆแล้วคือ ไม่! ผู้คนจากทั่วโลกส่วนใหญ่ยังคงฉลองในวันที่ 29 กันยายนและนี่คือเหตุผลว่าทำไม

พวกเราหลายคนอาจจะสับสนเรื่องวันที่หรือจำชื่อของวันสับสนกัน ระหว่างวันกาแฟแห่งชาติ กับวันกาแฟสากล ซึ่งแต่ละวันนั้นมีความแตกต่างกันดังนี้

– วันกาแฟสากลเป็นวันอย่างเป็นทางการ คือวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันฉลองที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การกาแฟนานาชาติ ซึ่งเริ่มใช้ในปี 2015 ในงานเปิดตัว Expo ที่มิลาน ประเทศอิตาลี เพื่อให้เหล่าคอกาแฟได้มาร่วมดื่มกาแฟอย่างสนุกสนานแล้ว วันนี้ยังถูกใช้เพื่อส่งเสริมการรับซื้อผลผลิตกาแฟในราคาที่เป็นธรรม (fairtrade)

– วันกาแฟแห่งชาติ เป็นวันที่ฉลองกันในสหรัฐอเมริกา ที่พวกเขาเฉลิมฉลองและแสดงให้เห็นถึงการชื่นชอบกาแฟในวันที่ 29 กันยายนของทุกปี ซึ่งร้านอาหารจานด่วนในอเมริกาได้จัดกิจกรรมที่เชื่อมโยงกับวันนี้ เช่น McDonalds, Krispy Kreme, Dunkin Donuts, 7-11 และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมักจะมีโปรโมชั่น และบริการเสิร์ฟกาแฟฟรีตลอดทั้งวัน!

นอกเหนือจากอเมริกาแล้ว มีประเทศอื่น ๆ ฉลองวันกาแฟแห่งชาติ 29 กันยายนนี้ด้วยไหม?

ยังมีเรื่องแปลกๆ เกี่ยวกับวันสำคัญนี้ คือวันกาแฟแห่งชาติของประเทศอื่น ๆ ไม่ตรงกับเรื่องที่ได้ระบุไว้เลย ประเทศจีนเฉลิมฉลองวันกาแฟนี้ในช่วงต้นเดือนเมษายน (หรือบางทีก็ตรุษจีน) ขณะที่โปรตุเกสจัดงานฉลองในวันที่ 14 เมษายน บราซิลและเดนมาร์กฉลองในเดือนพฤษภาคม

คอสตาริกาฉลองในวันศุกร์ที่สองของเดือนกันยายน ขณะที่ไอร์แลนด์และมองโกเลียฉลองในวันที่ 19 และ 20 แต่หลายๆประเทศ มากกว่าครึ่งของโลกใบนี้ เช่น แคนาดา มาเลเซีย อังกฤษ เอธิโอเปีย และไทย ก็ใช้วันที่ 29 กันยายน (ก็ตามๆกันไปว่า นี่แหละ วันกาแฟสากล ใครๆเขาก็ฉลองกัน)

แต่มีเพียง 3 ประเทศ จะฉลองในวันที่ 1 ตุลาคม ตามวันที่กำหนด คือ ศรีลังกา ญี่ปุ่น และเยอรมนี

แล้ววันกาแฟแห่งชาติไทยมีบ้างไหม?
เราควรจะฉลองวันไหนดี?

เนื่องจากในประเทศไทยไม่มีใครได้ประกาศไว้ว่าเป็นวันไหนดี แต่ที่เห็นๆ ก็มักจะใช้วันที่ 29 กันยายน

ผมก็คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องจัดกิจกรรมเฉพาะวันก็ได้นะ เราสามารถสังสรรค์ หรือจัดกิจกรรมที่สนุกๆ
สำหรับบรรดาเหล่าcoffee lover ในช่วงวันที่ 29 กันยายนถึงวันที่ 1 ตุลาคม ผมก็มองว่าสามารถทำได้ เพราะว่าทุกๆวันที่มีกาแฟ ก็เป็นวันพิเศษได้เช่นกัน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานในทุกๆวันสำคัญ (ไม่ว่าจะของชาติตัวเอง หรือของชาติอื่นๆ รวมถึงเรายังมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง) แต่คุณค่าทางเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้ของประเทศ

ผมคิดว่าการเที่ยวไร่กาแฟก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆคนอยากไป เป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ประเทศไทยของเราโชคดีที่มีไร่กาแฟทั้งอราบิก้า และโรบัสต้า

หากมีการบริหารจัดการดีๆ มีการจัดกิจกรรมที่มีประโยชน์และน่าสนใจ สิ่งนี้ก็สามารถเพิ่มชื่อเสียงของเราได้ด้วยเช่นกัน

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

eighteen + 11 =